HOTLINE : 0988 5988 00
Tạ Quang Bửu, Phường 1, Quận 5, Tp.hcm
0988 5988 00

Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ có nghiêm trọng không?

Viem tai giua là 1 trong những bệnh về đường hô hấp trên có số lượng người bệnh là trẻ em cao nhất. Có rất nhiều người thắc mắc viem tai giua ở trẻ nhỏ có nghiêm trọng không?

Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm. Bởi nếu không được phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời. Ngoài việc khiến cho ảnh hưởng đến khả năng nghe của bé; bệnh còn có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng như: liệt dây thần kinh số 7; áp xe não; viêm màng não…
Trẻ nhỏ bị viêm tai giữa
Trẻ nhỏ bị viêm tai giữa
Ở trẻ nhỏ; viem tai giua thường xảy ra nhiều ở những bé từ độ tuổi 6 tháng đến 3 tuổi. Ở trẻ em, vòi nhĩ ngắn hơn, khẩu kính lớn hơn ở người lớn nên vi khuẩn và những chất xuất tiết ở mũi họng rất dễ lan lên tai giữa.
Đặc biệt, hệ thống niêm mạc đường hô hấp (niêm mạc mũi họng, niêm mạc hòm tai, niêm mạc khí phế quản…) ở trẻ rất mẫn cảm, rất dễ phản ứng với những kích thích bằng hiện tượng xuất tiết dịch, khiến dịch ứ đọng nhiều trong hòm tai, gây viêm.
Viem tai hay các bệnh về tai khác ở trẻ có thể gây ra tình trạng thủng màng nhĩ; ảnh hưởng đến thính giác và dân đến tình trạng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ. Nếu như những mẹ không phát hiện bệnh cho con sớm và không chữa trị triệt để, bệnh có thể gây những biến chứng nhiễm trùng sọ não rất nghiêm trọng như viêm màng não, áp xe não, viêm tắc tĩnh mạch bên hoặc gây liệt dây thần kinh mặt (dây số 7).
Ở thời kỳ đầu của bệnh viem tai ở trẻ thường rất khó phát hiện; do các triệu chứng của bệnh không rõ ràng hoặc là dễ lầm lẫn với các bệnh bình thường khác. Biểu hiện duy nhất là trẻ bị nghễnh ngãng nên những bà mẹ thường hay bỏ qua và cho rằng trẻ thiếu tập trung. Khi chuyển sang thời kỳ mãn tính mới có hiện tượng chảy mủ tai.
Do đó, ngay từ giai đoạn ủ bệnh (trẻ bị sốt cao trên 39 độ C; trẻ hay quấy khóc nhiều, kém ăn, người co giật thì những bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt.
Để phòng bệnh viêm tai giữa cho trẻ, người lớn phải giữ gìn vệ sinh mũi họng hằng ngày cho bé sạch sẽ, tránh tối đa trẻ bị viêm mũi họng.
Khi trẻ nôn trớ, không nên đặt trẻ nằm đầu thấp vì chất nôn dễ tràn vào tai giữa. Lúc gội đầu cho trẻ, không nên hạ thấp đầu quá, nước sẽ chảy vào tai giữa, gây viêm.

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em cũng rất dễ bị tái phát. Vì thế các mẹ cần phải theo dõi bé và thường xuyên cho trẻ đi khám định kỳ để phát hiện và trị bệnh kịp thời.

Comments

comments

Phòng khám đa khoa tai mũi họng tốt và uy tín nhất tại TPHCM